วัตถุดิบ
- ไข่ขาว (โจ๊ก 1 ถ้วยจะใช้ประมาณ 3 ฟองไข่ขาว, หรือจะใช้ไข่ขาวที่เค้าขายเป็นขวดๆ ก็ได้ค่ะ)- น้ำ (กะปริมาณเท่าๆ กับไข่ขาว)
- หมูสับ หรือไก่สับ
- ขิงหั่นฝอย, ผักชี, ต้นหอม
- ซีอิ๊วขาว , ซอสถั่วเหลือง , หรือน้ำปลา โลว์โซเดียม .. ตามใจชอบ
- พริกไทย
ขั้นตอนปรุงรสหมู
- ใช้เนื้อหมูประมาณ 1 ขีด เหยาะซอส 2-3 เหยาะ, โรยพริกไทยปลายช้อนชา (ใครชอบให้หวานนิดๆ ก็เติมน้ำตาลสักปลายช้อนได้ค่ะ หรือใครมาสายมืออาชีพ เติมรากผักชีเพิ่มความหอมได้ค่ะ แต่อันนี้ขอทำแบบเอาสะดวกๆ ค่ะ)
- ใช้ช้อนไม่ก็มือเลยค่ะ นวดๆ ให้เข้ากัน หากชอบหนึบๆ เด้งๆ แบบร้านโจ๊กก็นวดๆ เยอะหน่อย แล้วก็พักไว้ก่อน
- นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาคนๆ
- ตักหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ แล้วเข้าเวฟต่ออีก ครั้งละ 1:30 - 2:00 นาที สลับกับนำออกมาคน จนได้เนื้อโจ๊กที่ข้นพอใจ
- โรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมหม่ำค่ะ
- ตามด้วยหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ
- คนต่อไปเรื่อยๆ จนได้เนื้อโจ๊กที่พอใจ
- ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมทานค่ะ
- ใช้ช้อนไม่ก็มือเลยค่ะ นวดๆ ให้เข้ากัน หากชอบหนึบๆ เด้งๆ แบบร้านโจ๊กก็นวดๆ เยอะหน่อย แล้วก็พักไว้ก่อน
วิธีทำโจ๊กไข่ขาวด้วย "ไมโครเวฟ"
- ผสมไข่ขาวและน้ำในอัตราส่วน 1:1 กะด้วยสายตาคร่าวๆ ก็ได้ค่ะ คนให้เข้ากันดีๆ และมั่นใจว่าไม่เหลือไข่ขาวรวมกันเป็นหย่อมใหญ่ๆ อยู่- นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาคนๆ
- ตักหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ แล้วเข้าเวฟต่ออีก ครั้งละ 1:30 - 2:00 นาที สลับกับนำออกมาคน จนได้เนื้อโจ๊กที่ข้นพอใจ
- โรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมหม่ำค่ะ
วิธีทำโจ๊กไข่ขาวด้วย "เตาไฟฟ้า"
- ต้มน้ำให้ร้อนในหม้อหรือกะทะเทฟลอน จนใกล้จะเดือดก็เทไข่ขาวลงไป คนๆๆ ให้เข้ากัน- ตามด้วยหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ
- คนต่อไปเรื่อยๆ จนได้เนื้อโจ๊กที่พอใจ
- ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมทานค่ะ
** หากไม่ทำหมูบะช่อ อาจใช้เป็นหมูรวนให้สุก เนื้อกุ้ง เนื้อไก่ เห็ดหอม หรืออื่นๆ โรยหน้าได้ตามชอบ
** หรือจะทานเป็นข้าวต้มขาว ทานกับกับข้าวก็ได้ค่ะ
** ใครไข่แดงเหลือ และไม่ mind เรื่องแคลอรี่ ก็หย่อนโปะหน้า เป็นโจ๊กใส่ไข่ได้น้า...
ง่ายๆ เท่านี้ก็มีอาหารอุ่นๆ ไว้รองท้องตอนเช้าหรือตอนโหยกลางดึก แบบแคลอรี่ต่ำๆ โปรตีนเน้นๆ แล้วค่ะ ^0^
ง่ายๆ เท่านี้ก็มีอาหารอุ่นๆ ไว้รองท้องตอนเช้าหรือตอนโหยกลางดึก แบบแคลอรี่ต่ำๆ โปรตีนเน้นๆ แล้วค่ะ ^0^
No comments:
Post a Comment