20 June 2017

# แก่นฝันมีเรื่องเล่า # โจ๊กไข่ขาว

โจ๊กไข่ขาว : Protein Packed สุดๆๆ ไม่มีข้าวสักเม็ด


พอดีมีไข่ขาวเหลือเยอะจากการทำขนม  เลยจะมาแชร์เมนูกำจัดไข่ขาว แบบที่ได้เมนูคลีนสุดๆ เลยค่ะ คือ  "โจ๊กไข่ขาว"  นั่นเองค่ะ  โดยจะแชร์ไว้ทั้งแบบใช้เตาไฟฟ้าและใช้ไมโครเวฟนะคะ



วัตถุดิบ

- ไข่ขาว (โจ๊ก 1 ถ้วยจะใช้ประมาณ 3 ฟองไข่ขาว, หรือจะใช้ไข่ขาวที่เค้าขายเป็นขวดๆ ก็ได้ค่ะ)
- น้ำ (กะปริมาณเท่าๆ กับไข่ขาว)
- หมูสับ หรือไก่สับ
- ขิงหั่นฝอย, ผักชี, ต้นหอม
- ซีอิ๊วขาว , ซอสถั่วเหลือง , หรือน้ำปลา โลว์โซเดียม .. ตามใจชอบ
- พริกไทย

ขั้นตอนปรุงรสหมู

- ใช้เนื้อหมูประมาณ 1 ขีด เหยาะซอส 2-3 เหยาะ, โรยพริกไทยปลายช้อนชา (ใครชอบให้หวานนิดๆ ก็เติมน้ำตาลสักปลายช้อนได้ค่ะ หรือใครมาสายมืออาชีพ เติมรากผักชีเพิ่มความหอมได้ค่ะ แต่อันนี้ขอทำแบบเอาสะดวกๆ ค่ะ)
- ใช้ช้อนไม่ก็มือเลยค่ะ นวดๆ ให้เข้ากัน หากชอบหนึบๆ เด้งๆ แบบร้านโจ๊กก็นวดๆ เยอะหน่อย แล้วก็พักไว้ก่อน

วิธีทำโจ๊กไข่ขาวด้วย "ไมโครเวฟ"

- ผสมไข่ขาวและน้ำในอัตราส่วน 1:1 กะด้วยสายตาคร่าวๆ ก็ได้ค่ะ คนให้เข้ากันดีๆ  และมั่นใจว่าไม่เหลือไข่ขาวรวมกันเป็นหย่อมใหญ่ๆ อยู่
- นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที  นำออกมาคนๆ
- ตักหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ  แล้วเข้าเวฟต่ออีก  ครั้งละ 1:30 - 2:00 นาที  สลับกับนำออกมาคน  จนได้เนื้อโจ๊กที่ข้นพอใจ
- โรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมหม่ำค่ะ

วิธีทำโจ๊กไข่ขาวด้วย "เตาไฟฟ้า"

- ต้มน้ำให้ร้อนในหม้อหรือกะทะเทฟลอน จนใกล้จะเดือดก็เทไข่ขาวลงไป คนๆๆ ให้เข้ากัน
- ตามด้วยหมูปรุงรสแล้วลงไปเป็นก้อนๆ
- คนต่อไปเรื่อยๆ จนได้เนื้อโจ๊กที่พอใจ
- ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีและต้นหอม เป็นอันพร้อมทานค่ะ

** หากไม่ทำหมูบะช่อ อาจใช้เป็นหมูรวนให้สุก เนื้อกุ้ง เนื้อไก่ เห็ดหอม หรืออื่นๆ โรยหน้าได้ตามชอบ
** หรือจะทานเป็นข้าวต้มขาว ทานกับกับข้าวก็ได้ค่ะ
** ใครไข่แดงเหลือ และไม่ mind เรื่องแคลอรี่ ก็หย่อนโปะหน้า เป็นโจ๊กใส่ไข่ได้น้า...

ง่ายๆ เท่านี้ก็มีอาหารอุ่นๆ ไว้รองท้องตอนเช้าหรือตอนโหยกลางดึก แบบแคลอรี่ต่ำๆ  โปรตีนเน้นๆ แล้วค่ะ ^0^








No comments:

Post a Comment