มันคือเจ้า "ทองม้วนสด" ... นุ่มๆ หนึบๆ หอม หวาน มัน นั่นเองค่ะ
ส่วนผสมทองม้วนสด
(สูตรนี้ได้มาเกือบๆ 40 ชิ้นค่ะ)
- แป้งมัน 2 ถ้วยตวง (หรือ 240 กรัม)
- กะทิ 1 ถ้วย (กล่องเหลี่ยมๆ 1 กล่องนั่นเอง)
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาดำคั่วแล้ว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามแต่ชอบเลยค่ะ)
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
** การแต่งสีและกลิ่น **
แบ่งส่วนผสมเป็น 4 ส่วน ส่วนละประมาณ 1 ถ้วย
แต่ละส่วนใช้การแต่งสีได้ตามสะดวกและความชอบ ดังนี้
- น้ำสีจากธรรมชาติ เช่น น้ำใบเตย, น้ำดอกอัญชัน ปริมาณ ¼ ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วย (กล่องเหลี่ยมๆ 1 กล่องนั่นเอง)
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาดำคั่วแล้ว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามแต่ชอบเลยค่ะ)
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
** การแต่งสีและกลิ่น **
แบ่งส่วนผสมเป็น 4 ส่วน ส่วนละประมาณ 1 ถ้วย
แต่ละส่วนใช้การแต่งสีได้ตามสะดวกและความชอบ ดังนี้
- น้ำสีจากธรรมชาติ เช่น น้ำใบเตย, น้ำดอกอัญชัน ปริมาณ ¼ ถ้วย
- สีผสมอาหาร หยดสีจนพอใจ ไม่ต้องเข้มมากนะคะ เพราะพอสุก แป้งจะใส ทำให้ขนมสีเข้มขึ้นค่ะ แล้วเติมน้ำ ¼ ถ้วย
- อาจเติมเนื้อสัมผัสและรสชาติ เช่น ฟักทอง เผือก มันม่วง ใช้นึ่งแล้วบด ¼ ถ้วย + น้ำ ¼ ถ้วย
- อาจเติมเนื้อสัมผัสและรสชาติ เช่น ฟักทอง เผือก มันม่วง ใช้นึ่งแล้วบด ¼ ถ้วย + น้ำ ¼ ถ้วย
*** ถ้าไม่แต่งสีอะไรก็เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง ลงไปในส่วนผสมทั้งหมดเลยค่า ***
2. เติมไข่ที่ตีๆ แล้วลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากัน
3. ในชามแป้ง... ทำหลุมตรงกลาง แล้วเทส่วนของเหลวลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. เติมงาคั่วแล้วพักส่วนของแป้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ
วิธีทำทองม้วนสด
1. ละลายเกลือและน้ำตาลในน้ำกะทิ ตอนนี้กลิ่นกะทิหอมหวานมันสุดๆ เห็นสีข้นๆ อย่างนี้แล้วอยากกินลอดช่องขึ้นมาเลย
(น้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ต้องนิ่มๆ บี้ได้นะคะ พวกที่แข็งปั๊ก บี้ไม่ลงเนี่ยตั้งข้อสงสัยว่าผสมน้ำตาลอื่นมาอ่ะป่าว แต่วันนี้มีเป็นน้ำตาลโตนดพอดี ยิ่งหอมสุดๆ ไปเลย)2. เติมไข่ที่ตีๆ แล้วลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากัน
3. ในชามแป้ง... ทำหลุมตรงกลาง แล้วเทส่วนของเหลวลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. เติมงาคั่วแล้วพักส่วนของแป้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ
** ระหว่างรอเราก็มาเตรียมส่วนที่จะแต่งสีกันค่ะ
วันนี้มีฟักทองก็เลยจัดการนึ่งจนนิ่ม แล้วก็มาบี้ๆๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่าใส่จริง ไม่ได้ใส่แต่สี :)
และวันนี้ไม่มีใบเตย เลยประยุกต์มั่วนิ่มใช้ชาเขียวตรามือแทน
กับมีลองรสกาแฟเพิ่มมาอีกด้วยค่ะ
วันนี้มีฟักทองก็เลยจัดการนึ่งจนนิ่ม แล้วก็มาบี้ๆๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่าใส่จริง ไม่ได้ใส่แต่สี :)
และวันนี้ไม่มีใบเตย เลยประยุกต์มั่วนิ่มใช้ชาเขียวตรามือแทน
กับมีลองรสกาแฟเพิ่มมาอีกด้วยค่ะ
ใครไม่แต่งสีก็เติมน้ำเปล่าแทน หรือไม่ก็น้ำมะพร้าวที่เหลือจากที่เราเอามาแต่เนื้อนั่นก็ได้ค่ะ
5. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนนะคะ ใช้กระดาษซับน้ำมันนิดๆ มาทากระทะและตะหลิวไว้กันติดค่ะ วิธีนี้จะทำให้ไม่มีน้ำมันมากเกินไป (แก่นฝันใช้น้ำมันมะพร้าว... ยิ่งหอมเลย ^^)
6. ตักแป้งเทลงไปประมาณ 2 ช้อนทานข้าว เกลี่ยๆ กลมๆ แบนๆ ไม่สวยก็ช่างมัน เดี๋ยวก็ถูกม้วน ^^
6. ตักแป้งเทลงไปประมาณ 2 ช้อนทานข้าว เกลี่ยๆ กลมๆ แบนๆ ไม่สวยก็ช่างมัน เดี๋ยวก็ถูกม้วน ^^
(ส่วนของเนื้อมะพร้าวใครจะบรรจงวางตอนนี้ หรือจะเทผสมกับแป้งแต่แรกเลยก็ได้นะคะ)
ปิดฝา สังเกตดูว่าแป้งดูแห้งลง แล้วก็พลิกกลับค่ะ เวลาแค่ไม่ถึงนาทีค่ะ
วิธีสังเกตแป้งที่สุกจะเปลี่ยนจากขุ่นๆ มาใสขึ้น สีจะดูเข้มขึ้น
7. ตักขึ้นจากกระทะ แล้วก็ม้วนๆๆ เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ
ปิดฝา สังเกตดูว่าแป้งดูแห้งลง แล้วก็พลิกกลับค่ะ เวลาแค่ไม่ถึงนาทีค่ะ
วิธีสังเกตแป้งที่สุกจะเปลี่ยนจากขุ่นๆ มาใสขึ้น สีจะดูเข้มขึ้น
7. ตักขึ้นจากกระทะ แล้วก็ม้วนๆๆ เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ
อย่างแก่นฝันก็ม้วนไป หยิบกินไป ตอนร้อนๆ นี่มันฟินที่สุดค่ะ
อ่านสูตรและวิธีทำแล้ว ดูไม่ยากเลยใช่ไหมคะ
ใครชอบทานทองม้วนสดนี้ก็ลองทำดูได้ค่า
ขอให้หนุบหนับ ทานเพลินกันทุกคนนะคะ
ขอให้หนุบหนับ ทานเพลินกันทุกคนนะคะ
No comments:
Post a Comment