25 June 2017

# กระทะเทฟลอน # ทองม้วนสด

สูตรทองม้วนสด (มีแค่กระทะเทฟลอนก็ฟินได้)

ชวนทำเมนูของโปรดแก่นฝันและใครหลายๆ คน
มันคือเจ้า "ทองม้วนสด" ... นุ่มๆ หนึบๆ หอม หวาน มัน นั่นเองค่ะ


ส่วนผสมทองม้วนสด

(สูตรนี้ได้มาเกือบๆ 40 ชิ้นค่ะ)
- แป้งมัน 2 ถ้วยตวง (หรือ 240 กรัม)
- กะทิ 1 ถ้วย (กล่องเหลี่ยมๆ 1 กล่องนั่นเอง)
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาดำคั่วแล้ว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามแต่ชอบเลยค่ะ)
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก

** การแต่งสีและกลิ่น **

แบ่งส่วนผสมเป็น 4 ส่วน ส่วนละประมาณ 1 ถ้วย 
แต่ละส่วนใช้การแต่งสีได้ตามสะดวกและความชอบ ดังนี้
- น้ำสีจากธรรมชาติ เช่น น้ำใบเตย, น้ำดอกอัญชัน ปริมาณ ¼ ถ้วย
- สีผสมอาหาร หยดสีจนพอใจ ไม่ต้องเข้มมากนะคะ เพราะพอสุก แป้งจะใส ทำให้ขนมสีเข้มขึ้นค่ะ แล้วเติมน้ำ ¼ ถ้วย
- อาจเติมเนื้อสัมผัสและรสชาติ เช่น ฟักทอง เผือก มันม่วง ใช้นึ่งแล้วบด ¼ ถ้วย + น้ำ ¼ ถ้วย
*** ถ้าไม่แต่งสีอะไรก็เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง ลงไปในส่วนผสมทั้งหมดเลยค่า ***

วิธีทำทองม้วนสด

1. ละลายเกลือและน้ำตาลในน้ำกะทิ ตอนนี้กลิ่นกะทิหอมหวานมันสุดๆ เห็นสีข้นๆ อย่างนี้แล้วอยากกินลอดช่องขึ้นมาเลย
(น้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ต้องนิ่มๆ บี้ได้นะคะ พวกที่แข็งปั๊ก บี้ไม่ลงเนี่ยตั้งข้อสงสัยว่าผสมน้ำตาลอื่นมาอ่ะป่าว แต่วันนี้มีเป็นน้ำตาลโตนดพอดี ยิ่งหอมสุดๆ ไปเลย)

2. เติมไข่ที่ตีๆ แล้วลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากัน

3. ในชามแป้ง... ทำหลุมตรงกลาง แล้วเทส่วนของเหลวลงไปคนผสมให้เข้ากัน

4. เติมงาคั่วแล้วพักส่วนของแป้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ

** ระหว่างรอเราก็มาเตรียมส่วนที่จะแต่งสีกันค่ะ
วันนี้มีฟักทองก็เลยจัดการนึ่งจนนิ่ม แล้วก็มาบี้ๆๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่าใส่จริง ไม่ได้ใส่แต่สี :)
และวันนี้ไม่มีใบเตย เลยประยุกต์มั่วนิ่มใช้ชาเขียวตรามือแทน
กับมีลองรสกาแฟเพิ่มมาอีกด้วยค่ะ 
ใครไม่แต่งสีก็เติมน้ำเปล่าแทน หรือไม่ก็น้ำมะพร้าวที่เหลือจากที่เราเอามาแต่เนื้อนั่นก็ได้ค่ะ

5. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนนะคะ ใช้กระดาษซับน้ำมันนิดๆ มาทากระทะและตะหลิวไว้กันติดค่ะ วิธีนี้จะทำให้ไม่มีน้ำมันมากเกินไป (แก่นฝันใช้น้ำมันมะพร้าว... ยิ่งหอมเลย ^^)

6. ตักแป้งเทลงไปประมาณ 2 ช้อนทานข้าว เกลี่ยๆ กลมๆ แบนๆ ไม่สวยก็ช่างมัน เดี๋ยวก็ถูกม้วน ^^
(ส่วนของเนื้อมะพร้าวใครจะบรรจงวางตอนนี้ หรือจะเทผสมกับแป้งแต่แรกเลยก็ได้นะคะ)
ปิดฝา สังเกตดูว่าแป้งดูแห้งลง แล้วก็พลิกกลับค่ะ เวลาแค่ไม่ถึงนาทีค่ะ 

วิธีสังเกตแป้งที่สุกจะเปลี่ยนจากขุ่นๆ มาใสขึ้น สีจะดูเข้มขึ้น

7. ตักขึ้นจากกระทะ แล้วก็ม้วนๆๆ เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ 
อย่างแก่นฝันก็ม้วนไป หยิบกินไป ตอนร้อนๆ นี่มันฟินที่สุดค่ะ 
อ่านสูตรและวิธีทำแล้ว ดูไม่ยากเลยใช่ไหมคะ 
ใครชอบทานทองม้วนสดนี้ก็ลองทำดูได้ค่า
ขอให้หนุบหนับ ทานเพลินกันทุกคนนะคะ

No comments:

Post a Comment