ถามว่าทำไมต้องมานั่งทำกินเอง?
ทำไว้ตอนเย็นๆ ค่ำๆ แล้วเอาเข้าตู้เย็นตอนก่อนนอน พอตื่นเช้ามาก็ได้ทานโยเกิร์ตสดๆ ใหม่ๆ แล้วค่ะ
- นมสดรสจืด (ถ้าเป็นแบบ whole milk เนื้อโยเกิร์ตก็จะแน่นกว่าแบบ low fat นะคะ นุ่นใช้เมจิขวดน้ำเงิน ไม่ก็ฟาร์มโชคชัยค่ะ)
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เลือกยี่ห้อที่ชอบเลยค่ะ (เราจะซื้อแค่ครั้งแรกเท่านั้นล่ะค่ะต่อไปก็ใช้โยเกิร์ตของเราเองนี่ล่ะค่ะเป็นหัวเชื้อในการทำครั้งต่อๆ ไป หรือนอกจากอยากจะทดลองหายี่ห้อที่พอใจไปเรื่อยๆ ก็สนุกดีค่ะ ^^)
อัตราส่วน : ปกตินุ่นจะทำครั้งละ 4 ถ้วย ทำทานคนเดียว ทำน้อยๆ ก็พอ จะได้กินสดใหม่ๆ เนอะ
1. ต้มนมในหม้อใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนเป็นระยะ จนให้มีไอขึ้นและเริ่มมีฟองเล็กน้อย ไม่ให้ถึงกับเดือดนะคะ (ถ้าใครมีที่วัดอยากจะเป๊ะเว่อร์ก็เป็นอุณหภูมิที่ 185F หรือ 85C ค่ะ)
คนเรื่อยๆ จับเวลาประมาณ 2-3 นาที ขั้นตอนนี้จะเป็นการฆ่าเชื้ออื่นๆ ที่เราไม่ต้องการ และแปรสภาพโปรตีนในนมให้มีความหนืดมากขึ้นค่ะ
*** ใครไม่มีเตาก็เอาเข้าไมโครเวฟรอบละ 1 นาที สัก 2-3 รอบ ได้ค่ะ (หลังๆ นุ่นก็ใช้วิธีเวฟเอาในภาชนะที่จะบรรจุโยเกิร์ต สะดวกดีค่ะ)
2. ปิดเตา คนต่อสักพักจนหมดไอลอยๆ (ไม่อย่างนั้นจะมีหน้านมเป็นฟิลม์ๆไม่สวยงามค่ะ)
แรกสุดเลยเพราะประหยัดค่ะ 55+
นอกจากนี้ เรายังได้โยเกิร์ตที่ไม่ปรุงแต่งน้ำตาล หรือสารอื่นๆ
แถมยังได้ช่วยโลก ลดขยะจากภาชนะพลาสติก ทั้งถ้วยทั้งช้อนที่เราทานเสร็จแล้วก็ทิ้งด้วยนะคะ (ดูเป็นนางงามขึ้นมาทันทีเลยอ่ะ)
นอกจากนี้ เรายังได้โยเกิร์ตที่ไม่ปรุงแต่งน้ำตาล หรือสารอื่นๆ
แถมยังได้ช่วยโลก ลดขยะจากภาชนะพลาสติก ทั้งถ้วยทั้งช้อนที่เราทานเสร็จแล้วก็ทิ้งด้วยนะคะ (ดูเป็นนางงามขึ้นมาทันทีเลยอ่ะ)
ทำไว้ตอนเย็นๆ ค่ำๆ แล้วเอาเข้าตู้เย็นตอนก่อนนอน พอตื่นเช้ามาก็ได้ทานโยเกิร์ตสดๆ ใหม่ๆ แล้วค่ะ
สูตรทำโยเกิร์ต
(เราเริ่มจากนมเท่าไหร่ ก็จะได้โยเกิร์ตประมาณเท่านั้นเลยค่ะ)- นมสดรสจืด (ถ้าเป็นแบบ whole milk เนื้อโยเกิร์ตก็จะแน่นกว่าแบบ low fat นะคะ นุ่นใช้เมจิขวดน้ำเงิน ไม่ก็ฟาร์มโชคชัยค่ะ)
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เลือกยี่ห้อที่ชอบเลยค่ะ (เราจะซื้อแค่ครั้งแรกเท่านั้นล่ะค่ะต่อไปก็ใช้โยเกิร์ตของเราเองนี่ล่ะค่ะเป็นหัวเชื้อในการทำครั้งต่อๆ ไป หรือนอกจากอยากจะทดลองหายี่ห้อที่พอใจไปเรื่อยๆ ก็สนุกดีค่ะ ^^)
อัตราส่วน : ปกตินุ่นจะทำครั้งละ 4 ถ้วย ทำทานคนเดียว ทำน้อยๆ ก็พอ จะได้กินสดใหม่ๆ เนอะ
ใช้นมขวด 800 ml กำลังพอดีๆ กับ โยเกิร์ต 1 กล่อง
วิธีทำโยเกิร์ต ...ง๊ายง่าย
1. ต้มนมในหม้อใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนเป็นระยะ จนให้มีไอขึ้นและเริ่มมีฟองเล็กน้อย ไม่ให้ถึงกับเดือดนะคะ (ถ้าใครมีที่วัดอยากจะเป๊ะเว่อร์ก็เป็นอุณหภูมิที่ 185F หรือ 85C ค่ะ)
คนเรื่อยๆ จับเวลาประมาณ 2-3 นาที ขั้นตอนนี้จะเป็นการฆ่าเชื้ออื่นๆ ที่เราไม่ต้องการ และแปรสภาพโปรตีนในนมให้มีความหนืดมากขึ้นค่ะ
*** ใครไม่มีเตาก็เอาเข้าไมโครเวฟรอบละ 1 นาที สัก 2-3 รอบ ได้ค่ะ (หลังๆ นุ่นก็ใช้วิธีเวฟเอาในภาชนะที่จะบรรจุโยเกิร์ต สะดวกดีค่ะ)
2. ปิดเตา คนต่อสักพักจนหมดไอลอยๆ (ไม่อย่างนั้นจะมีหน้านมเป็นฟิลม์ๆไม่สวยงามค่ะ)
ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นๆ (110 F หรือ 43C) ทดสอบโดยลองแตะข้างภาชนะแล้วนับ 1-10 ได้โดยไม่ทรมานค่ะ บางคนก็ว่าให้หยดหลังมือว่าไม่ร้อน
3. เติมโยเกิร์ตต้นตระกูลลงไปค่ะ คนๆๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักใส่ลงในภาชนะมีฝาปิดที่เราจะเก็บโยเกิร์ตของเรา อาจเป็นกล่องใหญ่เลย หรือเป็นขวดแก้วพอดีเสิร์ฟ หรือไม่ก็ถ้วยเล็กๆ แล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดเอาก็ได้ค่ะ
4. ทำการห่อภาชนะด้วยผ้าขนหนูเพื่อคงอุณหภูมิไม่ให้เย็นลงเร็วเกินไป ให้เค้าอยู่นิ่งๆ มืดๆ ในที่อุ่นๆ นุ่นจับยัดเข้าตู้ไมโครเวฟนี่ล่ะค่ะ ทิ้งไว้สัก 4 ชั่วโมง และตอนนี้โยเกิร์ตจะเริ่มเซ็ตตัวเกาะกันแล้ว
เวลาเท่านี้จะได้รสเปรี้ยวน้อยๆ ครีมๆ นมๆ หน่อย แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวมากกว่านี้อาจตั้งไว้นานกว่านั้นเป็น 5-6 ชั่วโมงได้ค่ะ
5. นำเข้าตู้เย็นให้โยเกิร์ตเซ็ตตัว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
3. เติมโยเกิร์ตต้นตระกูลลงไปค่ะ คนๆๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักใส่ลงในภาชนะมีฝาปิดที่เราจะเก็บโยเกิร์ตของเรา อาจเป็นกล่องใหญ่เลย หรือเป็นขวดแก้วพอดีเสิร์ฟ หรือไม่ก็ถ้วยเล็กๆ แล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดเอาก็ได้ค่ะ
4. ทำการห่อภาชนะด้วยผ้าขนหนูเพื่อคงอุณหภูมิไม่ให้เย็นลงเร็วเกินไป ให้เค้าอยู่นิ่งๆ มืดๆ ในที่อุ่นๆ นุ่นจับยัดเข้าตู้ไมโครเวฟนี่ล่ะค่ะ ทิ้งไว้สัก 4 ชั่วโมง และตอนนี้โยเกิร์ตจะเริ่มเซ็ตตัวเกาะกันแล้ว
เวลาเท่านี้จะได้รสเปรี้ยวน้อยๆ ครีมๆ นมๆ หน่อย แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวมากกว่านี้อาจตั้งไว้นานกว่านั้นเป็น 5-6 ชั่วโมงได้ค่ะ
5. นำเข้าตู้เย็นให้โยเกิร์ตเซ็ตตัว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
เหลือแค่รอให้เราเปิดตู้เพื่อเอาออกมาทานตอนเช้า คู่กับผลไม้สด แยม ถั่ว กราโนลา หรือราดน้ำผึ้งเล็กน้อยด้วยก็หอมหวานนิดๆ ดีค่ะ
** หากมีน้ำๆ ลอยอยู่ข้างหน้า ไม่ต้องตกใจ มันคือ น้ำและ Whey Protein กินได้ค่า...
** โยเกิร์ตสดๆใหม่ๆ ของเรา เวลาตักจะมีความตึ๋งหนืดมากกว่าที่เค้าขายกันนะคะ และถ้าแช่ตู้เย็นข้ามคืนไปอีกคืน เนื้อก็จะแน่นขึ้นเล็กน้อยค่ะ
** หากมีน้ำๆ ลอยอยู่ข้างหน้า ไม่ต้องตกใจ มันคือ น้ำและ Whey Protein กินได้ค่า...
** โยเกิร์ตสดๆใหม่ๆ ของเรา เวลาตักจะมีความตึ๋งหนืดมากกว่าที่เค้าขายกันนะคะ และถ้าแช่ตู้เย็นข้ามคืนไปอีกคืน เนื้อก็จะแน่นขึ้นเล็กน้อยค่ะ
ในรูปเป็นแบบทำลงถ้วยพร้อมเสิร์ฟสวยๆ วันนี้มีลำไยเชื่อมอยู่พอดี ก็ได้รสหวานๆ หอมๆ กินกับอัลมอนด์และเมล็ดเจีย ผสมความแตกต่างแต่อร่อยดีค่ะ
ขอให้สนุกสนานกับการเลี้ยงเจ้าจุลินทรีย์กินได้กันทุกคนค่า...
ขอให้สนุกสนานกับการเลี้ยงเจ้าจุลินทรีย์กินได้กันทุกคนค่า...
No comments:
Post a Comment