มาทำแพนเค้ก หนาๆ นุ่มๆ อุ่นๆ กินกันเถอะ
พูดถึงแพนเค้กอุ่นๆ นุ่มๆ โปะหน้าด้วยเนยสดหอมๆ ราดด้วยน้ำผึ้งหรือไม่ก็เมเปิลไซรัปแค่คิดก็ชวนหิวขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะคะ
หลายคนอาจจะเคยทำแพนเค้กกินเอง ทั้งใช้แป้งสำเร็จ ทั้งผสมแป้งเอง
อาจมีสำเร็จบ้าง พลาดบ้าง ไม่ได้ดั่งใจบ้าง
วันนี้แก่นฝันจะมาชวนทำแพนเค้กสูตรนุ่มๆ หนาๆ
ตัวแป้งที่ผสมแล้วจะค่อนข้างหนึบ ทำให้เวลาเทลงกระทะจะไม่ไหลออกข้างมากค่ะ
เราเลยได้แพนเค้กหนาๆ แบบไม่ต้องพึ่งการหยอดพิมพ์กันมันไหลกระจายจนบางให้ยุ่งยากเลย
แนะนำให้ผสมตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาทอด... ได้มื้อเช้าไฮโซๆ เลยนะ
ส่วนผสมแพนเค้ก (ขนาด 4-5", 6-8 แผ่น)
ส่วนที่ 1Ø นมสด 3/4 ถ้วย [180 ml]
Ø น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา (หากไม่มีใช้น้ำมะนาวแทนได้)
ส่วนที่ 2
Ø แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง (120 กรัม) (หรือใช้แป้งเค้กก็จะนุ่มยิ่งขึ้น)
Ø ผงฟู 1ช้อนชา
Ø Baking soda 1/2 ช้อนชา
Ø เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนที่ 3
Ø ไข่ไก่ 1 ฟอง
Ø เนยละลายหรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (ใครอยากเฮลตี้ก็ใช้น้ำมันรำข้าว, น้ำมันคาโนล่า แทนเนยไปนะคะ)
Ø น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
Ø กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา (ไม่มีก็ไม่ต้องกังวล แค่หอมน้อยลงหน่อย แต่อร่อยด้วยน้ำผึ้งตอนทานได้ค่า)
วิธีผสมแป้งแพนเค้ก (วิธีดั่งเดิม... สำหรับคนเวลาเหลือเฟือ)
1. คนนมและน้ำส้มสายชูส่วนที่ 1 ให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที(ตรงนี้เราจะได้ Buttermilk แบบจำลองค่ะ นมเหลวๆ ของเราจะเปลี่ยนเป็นลักษณะเป็นลิ้มๆ มีความหนึบมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมของเราที่ได้ตอนสุดท้าย ค่อนข้างข้นกว่าการใช้นมธรรมดา และแพนเค้กของเราจะมีความนุ่มชุ่มชื้นโดนใจค่ะ)
2. ระหว่างนั้นก็มาร่อนส่วนผสมที่ 2 รอไว้
3. ใช้ตะกร้อมือตีผสมส่วนผสมที่ 3 ให้เข้ากัน
4. เทนมลงไปในข้อ 3 แล้วคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยส่วนของแป้งที่ร่อนแล้ว (ใครทำสูตรเยอะกว่านี้อาจแบ่งผสม >> แป้ง นม แป้ง นม แป้ง เพื่อให้เข้ากันมากขึ้นค่ะ)
5. เทลงภาชนะปิดสนิท แช่ตู้เย็นข้ามคืน... หรืออย่างน้อย 30 นาที ให้ส่วนผสมของเราได้ทำความรู้จัก สมัครสมานสามัคคีกันก่อน แล้วค่อยทำการทอดค่ะ
วิธีผสมแป้งแพนเค้ก (แบบทางลัดเว่อร์ๆๆ) ***** วิธีนี้ให้ 5 ดาวเลย
ขั้นตอนก็แค่คนผสมส่วนที่ 1 ให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที
ระหว่างนั้นก็มาร่อนส่วนผสมที่ 2 รอไว้ จากนั้นก็เททุกสิ่งอย่างลงโถปั่นน้ำผลไม้
กดปั่น นับ 1, 2, 3 แล้วหยุด เขี่ยๆ ด้านข้างโถ ปั่นต่อ นับ 1, 2, 3 … เสร็จเรียบร้อย!!
ฮะ? ง่ายไปมั๊ย?? (ง่ายๆ อย่างนี้นี่แหละค่ะ อย่าปั่นนานเกินไปด้วยนะคะ เดี๋ยวแพนเค้กจะเหนียว ไม่นุ่ม)
เทลงภาชนะปิดสนิท แช่ตู้เย็นข้ามคืน... หรืออย่างน้อย 30 นาที
เทลงภาชนะปิดสนิท แช่ตู้เย็นข้ามคืน... หรืออย่างน้อย 30 นาที
จากนั้นก็... มาทอดแพนเค้กกันเถอะ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง
2. อาจใช้สเปรย์น้ำมัน หรือทาเนยบางๆ บนกระทะสำหรับแผ่นแรก (แผ่นต่อๆ ไปก็สบายแล้วค่ะ เพราะมีน้ำมันอยู่ในส่วนผสมแล้วเล็กน้อย หน้าแพนเค้กที่ได้จะได้เรียบสวยด้วย)
3. ตักแป้งลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ แต่แก่นฝันจะชอบใช้การเทเอาค่ะ สะดวกดี แล้วก็ไม่ต้องปาดๆ เกลี่ยออกมากนะคะ มันจะไหลขยายออกมาเองค่ะ แพนเค้กจะได้แผ่นหนาๆ ดีด้วยค่ะ
4. รอจนเห็นฟองอากาศปุดๆๆ ขึ้นเป็นผิวดวงจันทร์ ตรงนี้ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งนาทีจะเป็นสีน้ำตาลสวยพอดี ถ้าฟองไม่ปุด แปลว่าไฟอาจอ่อนไปนิด แต่อย่าแรงมากระวังไหม้ค่ะ
(แต่อย่างมากก็เสียแผ่นแรก จัดการเข้าปากทดสอบรสและทำลายหลักฐาน แผ่นหลังๆ ที่เหลือก็จะโอเคแลัวค่ะ อิอิ)
5. ก่อนที่แป้งจะดูแห้งลงไปหมดให้พลิกกลับด้าน ด้านนี้จะสุกเร็วกว่าอีกด้าน ใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาที พอเป็นสีสวยๆ ก็ตักใส่จานได้เลย!!
6. ทีนี้อยากราดอะไร อยากโรยหน้าด้วยอะไรก็ตามใจชอบเลย... น้ำผึ้ง เนยสด ไซรัป แยม น้ำตาลไอซิ่ง ช็อกโกแลต ไอติม หรือเป็นเบอร์รี่สดๆ สำหรับสาวๆ ไฮโซ... จัดไปเลยค่า เต็มที่!!
*** ตัวแป้งที่ผสมแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วันนะคะ ค่อยๆ ทยอยทอดก็ได้ หรือจะทอดรวดเดียว แล้วเก็บในกล่องเข้าตู้เย็นดีๆ ก็ยังนุ่มข้ามคืนค่ะ จะกินก็แค่เวฟให้อุ่นๆ เท่านั้น
*** ใครมีกล้วยหอมงอมๆ ดำๆ เพราะกินไม่ทัน ก็สามารถเติมลงไปปั่นได้สักครึ่งลูกต่อสูตรค่ะ กลายเป็นแพนเค้กกล้วยหอมอีกเมนู ^___^
5. ก่อนที่แป้งจะดูแห้งลงไปหมดให้พลิกกลับด้าน ด้านนี้จะสุกเร็วกว่าอีกด้าน ใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาที พอเป็นสีสวยๆ ก็ตักใส่จานได้เลย!!
6. ทีนี้อยากราดอะไร อยากโรยหน้าด้วยอะไรก็ตามใจชอบเลย... น้ำผึ้ง เนยสด ไซรัป แยม น้ำตาลไอซิ่ง ช็อกโกแลต ไอติม หรือเป็นเบอร์รี่สดๆ สำหรับสาวๆ ไฮโซ... จัดไปเลยค่า เต็มที่!!
*** ตัวแป้งที่ผสมแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วันนะคะ ค่อยๆ ทยอยทอดก็ได้ หรือจะทอดรวดเดียว แล้วเก็บในกล่องเข้าตู้เย็นดีๆ ก็ยังนุ่มข้ามคืนค่ะ จะกินก็แค่เวฟให้อุ่นๆ เท่านั้น
*** ใครมีกล้วยหอมงอมๆ ดำๆ เพราะกินไม่ทัน ก็สามารถเติมลงไปปั่นได้สักครึ่งลูกต่อสูตรค่ะ กลายเป็นแพนเค้กกล้วยหอมอีกเมนู ^___^
อ่านๆ ดูแล้วไม่อยากเลยใช่ไหมคะ ใครจะทดลองทำก็ขอให้สำเร็จ
Enjoy Cooking and Eating กันถ้วนหน้าจ้า!!
ป.ล. ลายน้ำในภาพเป็นเพราะใช้ภาพจากบล็อกเก่านะคะ จะย้ายบ้านมารวมที่นี่แต่ขี้เกียจทำใหม่ ไม่ได้ขโมยใครมาน้า
No comments:
Post a Comment